Nhân kỷ niệm 37 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2012), Dinh Độc Lập phối hợp với Thông Tấn xã Việt Nam và công ty Bảo vệ Thực vật An Giang tổ chức triển lãm, giao lưu với sinh viên các trường Đại học tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi có buổi gặp gỡ, trao đổi với Trung úy Vũ Đăng Toàn nguyên là chính trị viên đại đội 4, tiểu đoàn 1, Lữ đoàn tăng – thiết giáp 203, Quân đoàn 2, người chỉ huy xe tăng 390 húc đổ cổng dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ông đã kể cho chúng tôi nghe về chặng đường tiến vào dinh Độc Lập.

Trước khi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, các cán bộ, chiến sĩ được học sơ đồ, và tập đắp sa bàn thành phố. Ông Tùng (Bùi Văn Tùng) dặn qua cầu Sài Gòn đến ngã tư Hàng Xanh rẽ trái, rồi qua 7 ngã tư nữa rẽ trái thì tới Dinh Độc Lập. Xe của tôi đi trước, khi tới ngã tư đường Nam Kỳ khởi nghĩa và đường Nguyễn Thị Minh Khai thì chạy thêm khoảng 15 hoặc 30m trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, sau đó tôi nhìn thấy bên kia là Dinh Độc Lập liền cho xe quay lại cổng chính. Lúc đó xe ông Thận (Bùi Quang Thận, chỉ huy xe tăng 843) đi sau nhưng bằng đường Lê Duẩn nên tới trước (đường này ngắn hơn vì thẳng trước cổng dinh). Xe ông Thận lao vào cổng phụ nhưng chưa vào được bên trong Dinh, lúc này xe của tôi cũng tới gần lái xe 390 là Nguyễn Văn Tập hỏi: “Thế nào Anh Toàn?”,  tôi ra lệnh: “Tông thẳng vào”.

Khi xe 390 húc tung cánh cổng chính và tiến vào trong Dinh Độc lập, tôi cũng cầm cờ chạy vào, lúc đó không để ý ông Thận đã cầm cờ nhảy xuống khỏi xe 843 đằng sau. Ông Phượng (Lê Văn Phượng – pháo thủ số 2 xe 390) vỗ vai tôi chỉ ra đằng sau, ông thấy ông Thận chạy vào rồi nên tôi thôi.

Sau ngày 30/4/1975, các báo đài đều cho rằng Bùi Quang Thận là người cắm cờ trên nóc dinh nên chắc hẳn xe tăng 843 phải là xe húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập. Năm 1995, khi nữ nhà báo Pháp Francoise Demulder đưa ra những tấm hình bà đã chụp vào trưa ngày 30/4/1975 thì mọi người mới biết tới 4 chiến sĩ trên xe tăng 390. Chúng tôi hỏi Ông Vũ Đăng Toàn nghĩ gì về chuyện này? Ông cười rất lạc quan và cho rằng lịch sử chỉ diễn ra một lần, và các ông là những người may mắn được chọn mà thôi.

TRƯNG BÀY

TỪ DINH NORODOM ĐẾN DINH ĐỘC LẬP

1868 – 1966