Tư liệu về dinh Độc Lập, biến cố cuộc đời ông Ngô Đình Diệm được trưng bày

Sáng 10-3, rất đông người dân và du khách đã đến Hội trường Thống Nhất (TP HCM) để tham quan triển lãm “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập 1868-1966”.

 Tại đây, hơn 500 tư liệu có giá trị lịch sử và hiện vật quý nhằm làm rõ câu chuyện về dinh Norodom – biểu tượng của chính quyền Pháp ở Nam Kỳ, được đổi tên là dinh Độc Lập năm 1954 và tồn tại gần 100 năm đến nay. Bên cạnh đó, sử liệu về cuộc đời tổng thống Ngô Đình Diệm cũng lần đầu tiên được trưng bày phục vụ du khách tham quan.

Triển lãm diễn ra tại ngôi nhà hai tầng xây từ thời Pháp thuộc, trong khuôn viên dinh Độc Lập nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày ngôi dinh thự này được người Pháp xây dựng nên.

Triển lãm “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập 1868 – 1966” phải trải qua 4 năm tìm kiếm tư liệu tại Việt Nam, Mỹ và Pháp. Tầng một của triển lãm giới thiệu sự ra đời của dinh Norodom với bốn chủ đề: xây dựng đô thị Sài Gòn thời thuộc địa, dinh Norodom, những gương mặt Sài Gòn, Sài Gòn năng động.

Ở tầng hai ngôi nhà trưng bày tư liệu về sự hình thành và sụp đổ của chính quyền Ngô Đình Diệm cùng quá trình xây dinh Độc Lập. Sáu chủ đề liên quan đến nhân vật đổi tên và cho xây dinh Độc Lập gồm: gia đình trị, cuộc chiến giành chính quyền ở Sài Gòn, đời sống Sài Gòn, vụ ném bom đảo chính 1962, khủng hoảng năm 1963 và xây dựng dinh Độc Lập mới.

Trong đó, nhiều tư liệu về cuộc đời đầy biến cố của ông Diệm lần đầu được sử dụng, gây sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Tại triển lãm, người xem không chỉ được tận mắt nhìn, nghe thuyết minh qua các thiết bị công nghệ mà còn được khám phá những đồ vật gắn liền với từng nhân vật trong gia đình tổng thống Ngô Đình Diệm.

 Trưng bày được miễn phí tham quan trong 2 tuần từ ngày 10-3 đến 23-3 tại địa chỉ 106 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM.

TRƯNG BÀY

TỪ DINH NORODOM ĐẾN DINH ĐỘC LẬP

1868 – 1966